Ngày: 11-08-2323 Lượt xem: 161

Giải mã lý do bào ngư có giá cao ngất ngưởng

Từ xa xưa bào ngư đã nổi tiếng với độ thơm ngon, bổ dưỡng. Chúng là nguyên liệu quý hiếm và thường chỉ xuất hiện trong các bữa ăn của những bậc vương giả. Vậy tại sai bào ngư đặc biệt đến thế? Hãy cùng theo dõi lý do bào ngư có giá cao ngất ngưởng trong bài viết dưới đây nhé!

Bào ngư là gì?

Bào ngư là một loại hải sản. Chúng là động vật thân mềm, vỏ cứng, thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis. Bào ngư có các chân nhỏ nhưng dẻo dai, có sức hút mạnh mẽ khi bám vào bề mặt đá. Thói quen của bào ngư là bám dính vào san hô hay các tảng đá dưới đại dương.
Bào ngư còn có những tên gọi độc đáo, mỹ miều khác như: con ốc khổng, thạch quyết minh hay cửu khổng, hải nhĩ. Thịt bào ngư bao gồm một khối cứng giòn, khi ăn có mùi thơm ngon và đặc biệt chúng rất bổ dưỡng. Cả bào ngư tươi sống hay phơi khô đều có thể để nấu cháo bào ngư, súp... Các món ăn từ bào ngư rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Đó cũng là một trong các lý do bào ngư có giá cao bậc nhất.

Hiện nay ở Việt Nam, bào ngư được chia ra nhiều loại như: bào ngư baby, bào ngư vàng, bào ngư Nha Trang, bào ngư Phú Quốc, bào ngư Hàn Quốc, bào ngư Úc viền xanh... Tương ứng với từng loại bào ngư là các mức giá khác nhau dựa theo loại bào ngư, kích cỡ và xuất xứ. Trung bình, giá con bào ngư tươi dao động ở mức từ 800.000-2.500.000 đồng/kg tùy loại.

Giá trị dinh dưỡng của bào ngư

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bào ngư có hàm lượng protein dồi dào và các vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng bao gồm canxi, kali, sắt, kẽm, beta-carotene. Hàm lượng chất béo của bào ngư rất thấp và hầu như không chứa cholesterol.

Bào ngư tươi có thể được dùng ăn sống như một loại sashimi. Bên cạnh đó, bào ngư cũng được chế biến thành các món đa dạng khác. Bào ngư chứa bao nhiêu calo? Đối với 100g bào ngư đã hấp chín sẽ chứa khoảng 189 kcal, thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Protein: 19.6g
  • Carbohydrate: 11g
  • Tổng chất béo: 6.78g
  • Canxi: 37mg
  • Folate: 14 µg
  • Kali: 284mg
  • Magie: 56mg
  • Sắt: 3.8mg
  • Phốt pho: 217mg
  • Retinol: 2µg
  • Vitamin C: 1.8mg
  • Vitamin A, RAE: 2µg

Công dụng của bào ngư đối với sức khỏe

Loài hải sản bào ngư thân mềm này không những có hương vị tuyệt vời mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

1. Ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ bào ngư có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Cụ thể, khi người uống chiết xuất nội tạng của bào ngư sẽ làm giảm sự phát triển của khối u (xét về cả khối lượng và trọng lượng khối u). Công dụng ngăn ngừa ung thư là một trong những lý do khiến bào ngư có giá cao.
Ngoài ra, chiết xuất của bào ngư cũng giảm khả năng di căn ung thư. Bên cạnh đó, chiết xuất từ loại nhuyễn thể thân mềm này còn có đặc tính chống ung thư với cách phá hủy các tế bào chứa mầm bệnh ung thư. 

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Trong bào ngư có chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). DHA và EPA là hai dạng omega-3 có giá trị sinh học cao nhất. 
Chúng là những loại axit béo thiết yếu, sở hữu đặc tính chống viêm. Các loại axit béo này cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng việc làm giảm mức độ chất béo trung tính trong máu.

3. Kiểm soát cân nặng

Bào ngư có rất nhiều công dụng, trong đó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các tính chất này giúp cơ thể duy trì được trạng thái cân bằng trao đổi chất, giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo. 
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích sử dụng bào ngư trong hầu hết chế độ ăn kiêng hay thải độc cơ thể do khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của món bào ngư theo những cách khác nhau.

4. Duy trì cho gan khỏe mạnh

Một công dụng tiếp theo của bào ngư là hỗ trợ hoạt động và tăng cường sức mạnh giải độc của gan. Bên cạnh đó, nó cũng giúp ngăn ngừa các tổn thương gan khi thường xuyên uống bia, rượu.

5 . Tăng cường sức khỏe xương khớp

Sức khỏe xương, khớp có ảnh hưởng quan trọng trong khả năng vận động và di chuyển của bạn. Viêm khớp hay những chấn thương ở hệ xương, khớp thường xảy ra phổ biến gây ra nhiều phiền toái nghiêm trọng đối với sức khỏe nhiều người.
 

 

Trong khi đó, loại hải sản bào ngư lại rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là một trong các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương, khớp và những mô liên kết. Nó có chức năng hỗ trợ vận động của khớp và giảm đau do viêm khớp.
Thêm vào đó, mỗi con bào ngư còn chứa nhiều canxi và phốt pho có lợi cho sức khỏe hệ xương. Hai dưỡng chất này phối hợp với nhau giúp cải thiện mật độ xương và giúp cho xương khỏe mạnh.

6. Tăng cường sinh lực cho nam giới

Loại hải sản bào ngư đắt đỏ này cũng có tác dụng bổ thận tráng dương, hỗ trợ tăng cường sinh lực đối với nam giới, do đó chúng rất được phái mạnh săn lùng.

7. Món mỹ vị trên bàn tiệc 

Từ xa xưa, bào ngư được xem là món ăn sơn hào hải vị, chuyên dành cho vua chúa và tầng lớp quý tộc. Do chúng vừa quý và hiếm, lại còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên việc lựa chọn bào ngư trong bữa tiệc rất được ưu tiên.
Bào ngư là loài hải sản quý hiếm, lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Do đó, lý do bào ngư có giá cao ngất ngưởng cũng rất dễ hiểu. Hy vọng, những thông tin trong bài viết trên trên đây đã giúp giải đáp những thắc mắc về bào ngư của bạn.
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call